Nên Tuyển Dụng Nhân Viên Thời Vụ Hay Nhân Viên Cố Định

Vấn đề nhân sự là một trong những thách thức các chủ quán phải đối mặt khi kinh doanh, bởi nó không chỉ nằm ở việc xác định được số lượng nhân viên cần tuyển dụng, mà còn dựa trên việc tuyển dụng nhân sự cố định hay thời vụ. Mỗi hình thức nhân viên đều có những mặt lợi và mặt khuyết, nhưng nếu không lựa chọn đúng, việc kinh doanh của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn. Riêng nhân viên thu ngân sử dụng phần mềm quản lý bán hàng miễn phí thì chắc chắn là cố định nhé, vì liên quan đến tiền bạc rất là quan trọng.
Nên tuyển dụng nhân viên thời vụ hay nhân viên cố định
Để quán có thể vận hành hiệu quả, không chỉ cần công sức của một mình bạn, mà đó còn là nỗ lực của đội ngũ nhân viên. Dù vậy, để đảm bảo mọi nhân sự đều đảm bảo được năng suất và hiệu quả làm việc là không dễ dàng. Vì thế, để tuyển dụng nhân viên phù hợp luôn là một thử thách không nhỏ đối với các chủ quán. Và một vấn đề khiến các chủ quán luôn phải đánh giá và lựa chọn cẩn thận chính là chọn nhân viên thời vụ hay cố định.

1. Những ưu và nhược điểm khi tuyển nhân viên thời vụ

Ngày nay, nhân viên thời vụ phổ biến và có số lượng ứng viên khá đông đúc bởi phần lớn trong số này là các bạn sinh viên làm thêm để có thêm tài chính. Do đó, các chủ quán không gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng. Với lực lượng đông đảo và luôn sẵn sàng nhận việc thì hình thức nhân viên này khiến các chủ quán tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí cho việc tuyển dụng.

Bên cạnh đó, thông thường các bạn trẻ sẽ là những người chịu khó học hỏi và có khả năng tiếp thu nhanh, do đó, việc hướng dẫn để các bạn thành thạo công việc cũng thuận lợi hơn. Ngoài ra, họ cũng không ngại bất kỳ công việc nào, nên bạn có thể linh hoạt trong việc điều phối nhân sự. Chẳng hạn, họ có thể đảm nhiệm vị trí thu ngân nếu thiếu người, hoặc có thể là pha chế. Miễn là bạn hướng dẫn cho họ các kỹ năng cơ bản.

Một điểm nữa khiến nhiều chủ quán lựa chọn tuyển dụng các nhân viên thời vụ là chi phí lương. Với các nhân viên bán thời gian hoặc theo thời hạn, bạn sẽ không bắt buộc đóng các khoản phí bảo hiểm, cũng như không cần có các khoản thưởng. Trong khi đó, với các nhân viên cố định, đây là những phúc lợi bạn buộc phải mang đến cho họ. Đồng thời, với nhân viên thời vụ, bạn sẽ trả theo thời gian làm việc, do đó, bạn hoàn toàn có thể quyết định được khoản lương dựa trên tình hình kinh doanh. Trong khi đó, với nhân viên cố định, dù bạn kinh doanh ra sao, bạn vẫn phải trả một mức lương theo đúng hợp đồng đã ký kết.

Dù có nhiều điểm lợi, nhân viên thời vụ cũng mang đến không ít khó khăn cho chủ quán. Đầu tiên, phải kể đến là việc do chỉ xem như một công việc làm thêm, nên đa phần các nhân viên thời vụ sẽ không gắn bó lâu dài. Điều này sẽ khiến các chủ quán gặp rắc rối, bởi họ lại phải tốn thời gian đào tạo lại nhân viên, đồng thời nhân viên cũng cần thời gian để quen việc. Đến khi hoạt động ổn định, họ lại có công việc khác. Và các nhân viên này còn khiến chủ quán gặp khó, khi họ thích thì nghỉ, may mắn thì báo trước 1 tuần, không thì nghỉ việc mà không cần thông báo.

Điểm thứ 2 là chính bởi xem đây là công việc ngắn hạn, do đó, đôi khi họ sẽ làm việc khá “hời hợt” và không nỗ lực hết mình. Việc này có thể khiến cho chất lượng phục vụ của quán bị ảnh hưởng, làm cho trải nghiệm của khách hàng giảm sút, từ đó, khiến cho thương hiệu của bạn bị tác động tiêu cực. Thậm chí, có đôi khi, nhân viên thời vụ cảm thấy họ không bị ràng buộc, nên họ sẽ có những hành động không chuyên nghiệp như cãi nhau, thể hiện thái độ tiêu cực với khách hàng. Đây cũng là một trong những rủi ro mà các chủ quán cần có sự chuẩn bị trước để hạn chế tối đa, nếu không, bạn sẽ khó lòng mà lấy lại thiện cảm từ khách hàng.

2. Nhân viên cố định có những lợi thế và khó khăn gì?

Nhân viên cố định được xem là lực lượng lao động chính và nòng cốt trong việc vận hành quán của bạn. Điểm lợi đầu tiên khi sử dụng những nhân sự cố định là bạn đảm bảo được thời gian làm việc của họ. Chính sự gắn bó của họ giúp cho quán hoạt động hiệu quả hơn khi đội ngũ đã quen thuộc nhau, nhờ đó hợp tác suôn sẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng kịp thời có các phương án điều chỉnh, điều phối nhân sự, bởi khác với nhân sự thời vụ, các nhân viên cố định muốn nghỉ việc thường sẽ phải báo trước cho bạn ít nhất 30 ngày. Điều này giúp bạn chủ động hơn trong việc quản lý nhân sự.

Một yếu tố khiến nhiều chủ quán ưu tiên sử dụng nhân sự cố định chính là họ sẽ không ngừng phát triển và nỗ lực đóng góp cho quá trình kinh doanh của bạn. Vì những lao động này biết họ có cơ hội được thăng tiến cũng như được khen thưởng, do đó, họ sẽ cố gắng cống hiến cho quán càng nhiều càng tốt. Bởi chỉ khi quán phát triển, họ mới giữ được công việc cũng như có thể được thăng tiến. Qua đó, bạn sẽ có được những ý tưởng và sáng kiến phù hợp để phát triển việc kinh doanh.

Dù vậy, vẫn có những rủi ro nhất định khi tuyển dụng nhân viên cố định. Do đa phần các chủ quán sẽ cần những nhân viên cố định có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc, nhưng trên thị trường, số lượng ứng viên này lại có giới hạn. Điều này dẫn đến việc phải cạnh tranh để có thể tuyển dụng được nhân sự giỏi. Lúc này, các chủ quán có thể phải trả một mức lương khá cao để thu hút ứng viên, chính việc này sẽ khiến bạn gặp khó khăn đôi chút về mặt tài chính, nếu chẳng may việc kinh doanh không thuận lợi. Bên cạnh đó, nếu các nhân viên cố định cũ nghỉ việc, chủ quán sẽ phải tốn kha khá thời gian và chi phí để tuyển dụng.

Khi trở thành nhân viên cố định, bạn sẽ dành rất nhiều tiền bạc, đôi khi là thời gian, công sức để đào tạo kỹ năng và kiến thức chuyên môn cho họ. Nhờ đó, những nhân viên này ngày một hoàn thiện và phát triển nghiệp vụ, nhưng khi đủ thông thạo, họ có thể tìm kiếm một nơi làm việc khác. Đây cũng là một trong những rủi ro mà các chủ quán cần đề phòng trước. Lúc này, bạn nên có những chiến lược phù hợp để có thể giữ chân được những nhân viên này.

3. Những yếu tố bạn nên cân nhắc khi tuyển dụng

Để xác định được nên tuyển nhân viên thời vụ hay cố định, hãy dựa trên kế hoạch kinh doanh và chi phí lương (Nguồn: Internet)
Mỗi kiểu nhân viên đều có những lợi ích và rủi ro riêng, vì thế, để có thể đưa ra các quyết định tuyển dụng chính xác, bạn cần chú ý đến một số yếu tố sau. Khi tuyển dụng, bạn nên xác định rõ các đầu mục công việc cũng như khoản lương mà bạn có thể chi trả. Điều này sẽ giúp bạn định hình được bạn nên tuyển nhân viên thời vụ hay cố định. Nếu đa phần các nhiệm vụ được giao không yêu cầu cao về chuyên môn và bạn có khoản chi phí giới hạn, lời khuyên cho bạn là hãy tuyển dụng nhân viên thời vụ. Trong trường hợp, có một số công việc yêu cầu chuyên môn, còn lại là nhiệm vụ cơ bản, bạn có thể dựa trên chi phí để quyết định nên tuyển dụng toàn bộ nhân viên cố định, hay chỉ cần một nhân viên cố định đảm nhiệm công việc chuyên môn, những nhiệm vụ khác giao cho nhân viên thời vụ.

Lưu ý nữa là bạn nên dựa vào kế hoạch kinh doanh của quán. Nếu bạn có dự định phát triển quy mô quán, chẳng hạn như mở thêm chi nhánh, trở thành chuỗi nhượng quyền, khi đó, bạn sẽ cần có các nhân viên cố định. Bởi họ là những người có nền tảng kỹ năng và kiến thức chuyên môn, do đó, họ có thể phát triển nghiệp vụ để thăng tiến lên những chức vụ cao hơn. Mặc dù, bạn vẫn có thể xây dựng lộ trình cho nhân viên thời vụ để phát triển, nhưng điều này sẽ rủi ro và tốn thời gian, chi phí hơn so với nhân viên đã có kinh nghiệm và kỹ năng công việc. Còn nếu bạn không có chiến lược phát triển, hoặc kế hoạch của bạn là sẽ tuyển mới cho từng quán, lúc này bạn có thể linh hoạt tuyển dụng nhân viên cố định hoặc thời vụ tùy vào tình hình của quán.

Có thể thấy, dù là nhân sự cố định hay thời vụ đều có những ưu điểm và bất lợi, cũng như không có kiểu nhân viên nào là hoàn hảo. Do đó, các chủ quán cần có sự linh động trong cách sử dụng nhân sự. Vì thế, bạn hãy đánh giá và xem xét các yếu tố khác nhau dựa trên tình hình thực tế để đảm bảo đưa ra quyết định chính xác. Bởi mỗi mô hình kinh doanh sẽ cần có những kiểu nhân sự khác nhau, bạn chỉ cần nhớ rằng điều quan trọng nhất là lựa chọn được nhân viên phù hợp.

Quỳnh Phạm
Đọc thêm

DanTriSoft là công ty chuyên cung cấp phần mềm quản lý bán hàng cho lĩnh vực F&B (phần mềm quán cafe, phần mềm quán ăn, phần mềm nhà hàng, phần mềm karaoke, phần mềm bida...), có hơn 35.000+ quán trên toàn quốc sử dụng. Để được tư vấn chuyên sâu hãy gọi số hotline 0906.799.838 (mr Trung Hiếu) để trao đổi về giải pháp phần mềm, máy móc thiết bị để quản lý.

Ngoài ra DanTriSoft có dành tặng phần mềm quản lý bán hàng miễn phí đến quán nhỏ nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư, để đăng ký sử dụng hãy vào link bên dưới


Dân Trí Soft làm phần mềm miễn phí từ 2015 đến nay và chỉ mong muốn được CHO ĐI ngày càng nhiều hơn, tạo nhiều giá trị cho xã hội hơn, giúp cuộc sống tốt đẹp hơn, tạo công ăn việc làm nhiều hơn.

Món quà có giá trị thị trường là 5 triệu đồng/phần mềm.

Món quà tặng phần mềm quản lý bán hàng miễn phí này là nồi cơm Thạch Sanh, nên ai muốn dùng cứ lấy, muốn bao nhiêu cứ lấy, có thể lấy giúp cho bạn bè người thân và mời gọi mọi người cùng nhận lấy thoải mái.


Xem thêm:

0 Nhận xét