Mở Quán Cà Phê Mang Đi - Trào Lưu Kinh Doanh Mới

Với lượng tiêu thụ cà phê liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây. Kinh doanh quán cà phê mang đi là một lĩnh vực đem lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Có thể thấy, mô hình cà phê mang đi ra đời từ rất lâu nhưng cho đến nay, khi dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến khá phức tạp, khiến cho các nhãn hàng cà phê từ nhỏ đến lớn phải thay đổi chiến lược kinh doanh thành mô hình cafe mang đi để giảm bớt được phần nào chi phí cũng như tăng được nhận diện cho thương hiệu. Vì vậy, trong thời buổi kinh tế khó khăn cũng như dịch bệnh hoành hành như hiện nay, thì việc mở quán cà phê mang đi được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp.
Mở Quán Cà Phê Mang Đi - Trào Lưu Kinh Doanh Mới
Không khó để có thể tìm thấy những chiếc xe cà phê mang đi có mặt khắp mọi nẻo đường, nhờ tính thuận tiện, giá rẻ và quen thuộc với nhiều khách hàng. Có thể nói đây chính là thời điểm thuận lợi dành cho các doanh nghiệp nhỏ và những người đang muốn mở quán cà phê mang đi khởi nghiệp. Nếu bạn là người mới trong lĩnh vực này, hãy tham khảo những kinh nghiệm ở bài viết dưới đây, chúng sẽ có ích cho bạn khi khởi đầu công việc mở quán cà phê mang đi của mình.

Cafe mang đi là gì?

Cafe mang đi hay còn gọi là cafe take away là hình thức kinh doanh khách hàng chỉ đến mua mang về, họ là những người bận rộn không có nhiều thời gian và mong muốn sự nhanh chóng.

Đặc trưng của mô hình cafe mang đi là diện tích nhỏ, menu là những bảng lớn treo ngay trước quầy pha chế, khách hàng sẽ chọn, đặt, thanh toán tiền và nhận đồ uống ngay tại quầy một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Quán cà phê mang đi thông thường cũng sẽ bố trí một, hai bộ bàn ghế nhỏ để khách ngồi trong thời gian chờ đồ uống. Đa phần khi mở quán cà phê mang đi, các chủ quán đều thiết kế theo phong cách hiện đại, bố trí menu sao cho nổi bật và thuận tiện nhất với khách hàng.

Các mô hình kinh doanh cà phê mang đi

1. Mô hình kinh doanh xe cà phê mang đi

Mở quán cà phê mang đi, xe đẩy là loại hình kinh doanh khá phổ biến. Đặc điểm của các xe cà phê mang đi là có thể di chuyển đến mọi ngóc ngách phố xá. Đối tượng khách hàng của mô hình này hướng tới thường là những người đi đường tiện dừng lại mua ly cà phê cho ngày làm việc.

Xe cà phê mang đi là hình thức kinh doanh tiếp cận và phục vụ khách hàng một cách tốt và nhanh chóng nhất ở mọi lúc mọi nơi.

Ưu điểm của mô hình này này chính là chi phí thấp, không cần vốn đầu tư nhiều, linh động trong việc di chuyển nên bạn không phải lo lắng về tiền thuê mặt bằng cũng không như việc mua sắm bàn ghế trang trí nội thất,…Đồng thời mô hình này khá đơn giản, nhỏ gọn và tiện lợi nên sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn.

Tuy nhiên, với những ưu điểm trên, mô hình này có sức cạnh tranh vô cùng khốc liệt, điển hình trên đoạn đường ngắn có thể dễ dàng bắt gặp 4 – 5 chiếc xe đẩy san sát nhau. Vậy nên, bạn cần đầu tư để có chất lượng đồ uống tốt mới đủ sức giữ chân khách hàng.

2. Mô hình kinh doanh nhượng quyền cà phê mang đi

Nếu bạn có nguồn vốn lớn, bạn có thể đầu tư mở quán cà phê mang đi với hình thức nhượng quyền. Đây là mô hình mở quán cà phê mang đi giúp chủ đầu tư nhanh đi tới thành công nhất. Nhờ vào thương hiệu của chuỗi cà phê nhượng quyền, bạn đã có sẵn 1 lượng khách hàng tiềm năng.

Hình thức nhượng quyền cà phê mang đi có ưu điểm nổi bật như thương hiệu đã có chỗ đứng vững chắc, không mất công tìm tòi các công thức pha chế, quy trình hoạt động quản lý đều đã có sẵn, không mất công sức nhiều trong việc quảng bá thương hiệu.

Tuy nhiên, nhược điểm của mô hình này là bạn phải phụ thuộc vào quy trình hoạt động và danh tiếng của cả hệ thống. Nếu thương hiệu đi xuống thì cửa hàng của bạn cũng không tránh khỏi việc kinh doanh xuống dốc theo.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có những thương hiệu mà khi nhắc đến nhượng quyền cà phê mang đi không ai có thể bỏ qua như: Trung Nguyên, Milano, Viva Star,..

Mô hình kinh doanh nhượng quyền cà phê mang đi (Nguồn ảnh: Internet)

Làm sao để mở quán cà phê mang đi hiệu quả?

1. Xác định khách hàng mục tiêu

Xác định đúng đối tượng khách hàng là yếu tố quan trọng nhất khi quyết định kinh doanh. Mở quán cà phê mang đi thông thường nhóm khách hàng mục tiêu chủ yếu là những người trẻ tuổi, học sinh, sinh viên, và đặc biệt là giới văn phòng, những người bận rộn không có thời gian.

2. Lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp

Từ việc xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn có thể tìm ra được địa điểm mở quán cà phê mang đi giúp tiếp cận được với nhiều khách nhất. Đặc thù của cà phê mang đi là phục vụ đối tượng trẻ, vì vậy vị trí của quán phải nằm ở trung tâm thành phố, gần các trường học, khu tòa nhà văn phòng,…đây là những nơi tập trung nhiều đối tượng mục tiêu này.

3. Chuẩn bị nguồn nguyên liệu

Nguồn nguyên liệu an toàn, chất lượng là điều cần thiết khi mở quán cà phê mang đi. Bạn cần phải tìm hiểu và liên hệ với nhiều đơn vị công ty để có được một nguồn hàng ổn định, chất lượng

Những nguyên vật liệu bạn cần chuẩn bị đó là: cà phê, trái cây hoa quả tươi, sữa tươi, sữa đặc các loại, hương liệu,…

4. Chiến lược quảng cáo truyền thông

Điều cuối cùng bạn cần chuẩn bị khi có ý định mở quán cà phê mang đi chính là lên chiến lược truyền thông, quảng cáo cho quán. Tùy vào khả năng tài chính cũng như quy mô quán mà bạn có thể lựa chọn các hình thức quảng cáo khác nhau.

Các cách để quảng cáo hiện nay như: Phát tờ rơi, băng rôn, tận dụng tối đa các phương tiện truyền thông trên mạng xã hội như Facebook, Instagram,… để tối ưu độ phủ sóng cho quán cà phê mang đi của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể xây dựng các chương trình khuyến mãi để thu hút thật nhiều khách hàng hơn nữa. Lưu ý bạn phải làm bảng hiệu cho chương trình khuyến mãi thật to và nổi bật để thu hút khách hàng.

Mở quán cà phê mang đi là xu hướng khởi nghiệp ngày nay (Nguồn ảnh: Internet)
Trên đây là những chia sẻ để mở quán cà phê mang đi hiệu quả. Hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn trong quá trình khởi nghiệp và chúc bạn sẽ sớm thành công với hướng đi mà mình đã chọn.

Thy Huỳnh
0 Nhận xét