Pha Chế Nên Biết Những Nguyên Tắc Làm Cocktail Này

Pha chế cocktail là một quá trình tuyệt vời cho bạn cơ hội được khám phá thêm nhiều điều đẹp đẽ và hấp dẫn về thế giới hương vị. Từ cách bạn kết hợp nguyên liệu và sử dụng chúng như thế nào để cho ra những ly cocktail nồng nàn đắm say có thể lấy được cảm tình của người khác. Tuy nhiên, để cho ra một ly cocktail thơm ngon và chuẩn vị lại không hề đơn giản, bởi chỉ cần một sai sót nhỏ về nguyên liệu, liều lượng hay phương pháp pha chế cũng có thể làm hỏng hoàn toàn ly cocktail đó. Vậy nên, nếu bạn là một bartender mới, hãy ghi nhớ những nguyên tắc sau đây để có thể pha chế cocktail đúng cách.
Pha chế cocktail là một quá trình tuyệt vời cho bạn cơ hội được khám phá thêm về thế giới hương vị (Nguồn: Internet)

Bắt đầu từ những công thức cổ điển

Trong cuốn tiểu thuyết Norwegian Wood (Rừng Na-Uy) của nhà văn người Nhật Haruki Murakami có một nhân vật tên Nagasawa chỉ đọc những cuốn sách đã được xuất bản trên 40 năm, anh ta cho rằng nếu một cuốn sách vẫn được tái xuất bản sau ngần ấy năm thì chắc chắn đó là một cuốn sách đáng được tìm đọc. Điều này có thể hoàn toàn được áp dụng như một nguyên tắc trong luyện tập pha chế cocktail. Đúng là khi thời đại phát triển thì các Bartender cũng ngày càng sáng tạo hơn, đã có hàng trăm công thức pha chế mới mẻ xuất hiện, nhưng bạn biết đấy, hầu hết mọi công tức mới đều bắt nguồn từ nền tảng của những công thức cổ điển. Do đó, hãy bắt đầu ghi nhớ và luyện tập từ những công thức cổ điển trước, để rồi sau đó, bạn không chỉ có thể thành thục pha chế cocktail mà thậm chí còn có thể sáng tạo nên những công thức của riêng mình.

Rượu là thành phần nguyên liệu quan trọng nhất

Với những ai theo nghề Bartender thì chắc hẳn sẽ biết rõ cocktail là gì, tuy nhiên, ngược lại với những ai ngoài ngành, có nhiều người vẫn còn lầm tưởng rằng cocktail là một loại bánh pudding béo thơm, hoặc một loại sữa lắc ngọt ngào, chứ không hề biết rằng cocktail thực chất là một thức uống hỗn hợp có cồn. Hầu hết các loại rượu được sử dụng khi pha chế cocktail đều là loại rượu mạnh, hoặc thậm chí là pha trộn từ nhiều loại rượu mạnh khác nhau. Dĩ nhiên rằng, vẫn sẽ có những loại cocktail sử dụng rượu nhẹ, tuy nhiên nồng độ cồn vẫn khá cao so với các loại thức uống có cồn thông thường.

Chính rượu là thành phần mang đến mùi vị và hương thơm nồng nàn đắm say cho ly cocktail. Sẽ rất dễ dàng để bạn khiến một ly cocktail trở nên quá chua, quá đắng hoặc quá loãng, và ngược lại, để có thể cân bằng mọi yếu tố trong ly cocktail đòi hỏi Bartender phải là người đã có kinh nghiệm. Chỉ cần bạn kết hợp sai các loại nguyên liệu khác sẽ ngay lập tức khiến mùi vị của chúng lấn át hoặc làm hỏng vị của rượu. Đây là lý do vì sao có nhiều Bartender lựa chọn cho rượu vào bình shaker sau cùng, nhằm để đảm bảo sẽ không làm lãng phí rượu.

Đá là thành phần nguyên liệu quan trọng thứ hai

Trong pha chế cà phê, họ thường không chú trọng nhiều đến đá, mà chủ yếu sẽ chú trọng vào hơi nước, nhiệt độ hoặc thời gian để đảm bảo chiết suất được một shot espresso hoàn hảo. Thì ngược lại với pha chế cocktail, đá lạnh là thành phần nguyên liệu quan trọng thứ hai chỉ sau rượu.

Mọi người thường sẽ lầm tưởng rằng đá nào cũng như nhau, nhưng thực tế, đá được sử dụng trong pha chế cocktail có rất nhiều kiểu dáng khác nhau cho từng loại cocktail khác nhau. Chẳng hạn như đá viên lớn dùng cho các món cocktail lắc, đá viên tròn dùng cho các loại cocktail chỉ có rượu mạnh, đá nghiền dùng cho loại cocktail có kết cấu đặc, ngoài ra còn có cả loại đá khô đặc biệt với nhiệt độ lên đến -78.5°C, cùng một số loại đá khác. Mục đích sử dụng các loại đá khác nhau với từng loại cocktail nhằm để tăng thêm kết cấu cho nguyên liệu, lựa chọn độ tan thích hợp để không làm loãng hương vị của rượu, cũng như tạo thêm sự hấp dẫn cho vẻ ngoài của ly cocktail. Có thể nói, đá chính là thành phần không thể thiếu để ly cocktail có được hương vị trọn vẹn nhất.
Nắm vững các nguyên tắc pha chế cocktail sẽ giúp Bartender có thể nhanh chóng thành thục hơn (Nguồn: Internet)

Đừng phức tạp hóa quá trình

Người ta vẫn thường có câu “dục tốc bất đạt” mà, ý nói khi bạn thực hiện một việc gì đó quá nhanh sẽ rất dễ dẫn đến thất bại, tuyệt đối không thể vội vàng, nóng lòng được nếu bạn muốn đạt đến thành công. Là một Bartender mới, ắt hẳn sẽ có những lúc bạn muốn mình có thể mau chóng chinh phục được tất cả các kỹ thuật pha chế cocktail, cố gắng học thuộc càng nhiều công thức càng tốt, bạn nóng vội muốn được tận hưởng cảm giác thành tựu và cảm thấy chán nản vì cứ luôn phải lặp đi lặp lại những món cocktail quen thuộc. Tuy nhiên, mọi kỹ thuật và công thức mà bạn học được đều sẽ chỉ là lý thuyết suông nếu chúng không được thực hành thường xuyên.

Tất cả những người được gọi là Bartender chuyên nghiệp đều đã phải trải qua quá trình luyện tập không ngừng, lặp đi lặp lại hàng trăm, hoặc thậm chí hàng nghìn lần công thức quen thuộc cho đến khi cơ thể họ tự động ghi nhớ các bước làm mà không cần phải dừng lại suy nghĩ tiếp theo nên làm gì. Hãy làm chủ hoàn toàn một kỹ thuật pha chế, một công thức nào đó và bắt đầu từ những điều cơ bản trước khi bạn chuyển sang những gì phức tạp hơn.

Nếm thật nhiều để nắm giữ độ cân bằng của cocktail

Một ly cocktail hoàn hảo sẽ là một ly cocktail được cân bằng hương vị giữa các loại nguyên liệu khi kết hợp với nhau, để không bị vị ngọt, vị chua hay vị đắng lấn át những hương vị khác. Để trở thành một Bartender giỏi, bên cạnh luyện tập kỹ thuật thì cũng phải luyện tập cả vị giác của mình để khả năng thưởng thức và xác định hương vị trở nên tinh tế và chính xác hơn.

Ngay cả khi bạn đã pha chế theo đúng công thức sẵn có thì không phải lúc nào cũng sẽ cho ra hương vị như nhau. Bạn có thể sẽ cảm thấy dường như vẫn chưa thật sự đạt chuẩn, hương vị còn thiếu chút gì đó, điều này có nghĩa là hương vị của cocktail vẫn chưa đạt đến độ cân bằng. Chính lúc này, vị giác tinh tế sẽ cho bạn biết được thứ còn thiếu trong cocktail là gì để có thể điều chỉnh để đạt được hương vị hài hòa. Theo một nghiên cứu của Giáo sư Tony Blake – Chuyên gia hương vị thuộc công ty Firmenich, Thụy Sĩ, đã chỉ ra rằng, bạn có thể tăng cường khả năng cảm thụ hương vị bằng cách thưởng thức mọi thứ nhiều hơn. Khi bạn càng trải nghiệm qua nhiều hương vị và trở nên quen thuộc, não bộ sẽ ghi nhớ thật kỹ và có thể giúp bạn dễ dàng phân biệt các hương vị khác nhau.

Hiểu rõ nguyên liệu mình sử dụng

Mỗi thành phần nguyên liệu bạn sử dụng khi pha chế đều sẽ tạo nên sự khác biệt cho mỗi ly cocktail. Chẳng hạn như, với từng loại rượu đều sẽ có xuất xứ, tính chất, công dụng, nồng độ và màu sắc khác nhau, đồng thời, chúng còn được phân chia thành rượu nền (các loại rượu mạnh) và rượu mùi để tạo hương vị đặc trưng cho ly cocktail. Hoặc như chanh ta sẽ cho ra hương vị khác với chanh tây, và thời điểm bạn mua chanh lẫn độ chín của chanh cũng sẽ lại mang đến một hương vị khác. Có rất nhiều biến số có thể xảy ra trong quá trình pha chế, đó là lý do vì sao cho dù bạn pha chế theo đúng tỷ lệ công thức cũng không thể đảm bảo sẽ cho ra hương vị như nhau trong mỗi lần được. Do đó, bạn phải hiểu rõ nguyên liệu để mang đến hương vị hoàn hảo nhất cho ly cocktail của mình.

Ngon miệng và cũng phải thật đẹp mắt

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là vẻ ngoài của ly cocktail. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy các loại cocktail khi được phục vụ cho khách hàng bao giờ cũng được trang trí vô cùng bắt mắt và mang tính thẩm mỹ cao. Để làm được như vậy, các Bartender sẽ phải luyện tập qua cách lựa chọn, sơ chế sao cho nguyên liệu trang trí có màu sắc và mùi vị phù hợp với đồ uống, giữ được tươi ngon, không bị gãy dập,… Đồng thời, dù không cần cắt tỉa như một chuyên gia nhưng bạn vẫn phải rèn luyện và nắm vững những kỹ thuật cắt tỉa cơ bản để có thể biết cách thay đổi linh hoạt về kiểu dáng, kích thước tùy vào loại cocktail.
Cooktail ngoài ngon miệng, cũng phải thật đẹp mắt
Cho dù là bất kỳ công việc hay ngành nghề nào, thì khi bắt đầu đều sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thử thách để đạt đến thành công. Là một Bartender cũng vậy, chắc chắn sẽ có những lúc bạn cảm thấy nản lòng vì phải tiếp xúc với quá nhiều điều mới lạ, mất thời gian và công sức để luyện tập một kỹ thuật nào đó hàng trăm nghìn lần. Tuy nhiên, chỉ cần bạn luôn quyết tâm không bỏ cuộc và giữ vững niềm đam mê thì đến thời điểm chín muồi, bạn nhất định sẽ thực hiện được mục tiêu của mình.

Uyên Vũ
0 Nhận xét