Những công nghệ nên được trang bị tại quán

Sự phát triển của công nghệ hiện nay đã giúp cho việc vận hành, quản lý trở nên hiệu quả hơn cũng như góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên, để áp dụng được các công nghệ hiệu quả và tối ưu hóa chi phí, các chủ quán cần ưu tiên trang bị những công nghệ nhất định.
Nhờ các công nghệ mới mà các công việc vốn tốn nhiều công sức, thời gian đã dần trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Cùng với đó, các thế hệ khách hàng mục tiêu mới, vốn đã quen thuộc với công nghệ, việc trang bị những công cụ hiện đại sẽ giúp cho bạn thu hút được những khách hàng này. Tuy nhiên, để trang bị các công nghệ này sẽ đòi hỏi kha khá chi phí. Vì thế, nếu các chủ quán không có đủ số vốn lớn để đầu tư, hãy ưu tiên những công nghệ cần thiết dưới đây.

1. Hệ thống thanh toán tự động

Nếu như trước đây, tiền mặt được xem là phương thức thanh toán phổ biến và thông dụng nhất, thì giờ đây, thị trường cũng như thói quen tiêu dùng đã thay đổi, khi mà các hình thức chi trả không tiền mặt dần trở nên được ưa chuộng. Điều này đến từ những lợi thế của các phương thức thanh toán như không lo bị làm rơi tiền, không phải đợi để nhận tiền thừa… Chính vì thế, muốn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, bạn buộc phải trang bị hệ thống thanh toán tự động. Bởi những khách hàng trẻ, nhất là dân văn phòng, họ thường không bao giờ mang tiền mặt bên mình.

Để có thể đa dạng và mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, những hệ thống thanh toán mà bạn nên trang bị cho quán của mình, đầu tiên là thiết bị quẹt thẻ. Đa phần những loại thẻ hiện nay sẽ có 2 định dạng chính là thẻ chip và thẻ chạm. Do đó, bạn hãy liên hệ với ngân hàng để được lắp đặt các máy đọc thẻ nhằm đảm bảo khách hàng dễ dàng thanh toán. Bên cạnh đó, khoảng 2 năm trở lại đây, ví điện tử đang dần trở nên quen thuộc. Vì thế, tại quán của mình, bạn hãy trang bị máy quét mã QR để khách hàng có thể sử dụng hình thức chi trả không tiền mặt này.

2. Hệ thống gọi món tự động

Một công nghệ nữa mà bạn cũng nên trang bị cho quán chính là hệ thống gọi món tự động. Nếu như trước đây, việc ghi giấy thủ công sẽ tốn rất nhiều thời gian, bởi ngoài nhiệm vụ ghi nhận các món ăn, thức uống, nhân viên cần dành một khoảng thời gian để giới thiệu về các món có trong thực đơn. Trong khi đó, với việc thiết lập hệ thống gọi món, bạn có thể tùy chỉnh giao diện và cho phép các khách hàng xem được hình ảnh thật của sản phẩm. Nhờ đó, bạn không phải tốn thời gian giải thích cho khách hàng.
Việc tự gọi món thông qua hệ thống giúp khách hàng dễ dàng hình dung được món ăn, thức uống mà không phải tốn nhiều thời gian (Nguồn: Internet)
Với hệ thống gọi món tự động, bạn có thể sử dụng các thiết bị như máy tính bảng hoặc self-order để khách hàng tự do lựa chọn các món ăn, đồ uống yêu thích. Những loại máy này khá tiện lợi cũng như tiết kiệm đáng kể thời gian và nhân sự. Dù vậy, với những thiết bị đòi hỏi đầu tư một khoản chi phí đáng kể nhưng bù lại, mang đến sự chuyên nghiệp cho quán của bạn.

Một hình thức khác bạn có thể lựa chọn để khách hàng có thể tự gọi món chính là sử dụng phần mềm order bằng mã QR. Với cách thức này, khách hàng sẽ sử dụng điện thoại hoặc nhân viên sẽ dùng điện thoại, các thiết bị đọc mã QR quét phần mã QR được dán trên bàn. Sau đó, khách hàng thoải mái lựa chọn các món yêu thích để đặt món. Phương thức này sẽ tiết kiệm hơn, là giải pháp phù hợp với các quán nhỏ và vừa, vốn không có nhiều vốn đầu tư.

3. Phần mềm quản lý kho

Một công nghệ vô cùng quan trọng và giúp ích rất nhiều cho việc quản trị – vận hành quán nhưng thường bị các chủ quán bỏ qua chính là phần mềm quản lý kho. Thông thường, các chủ sở hữu không chú trọng vào việc trang bị công nghệ này, nhất là các quán nhỏ và vừa, bởi họ cho rằng với quy mô kinh doanh hiện tại, họ có thể kiểm soát được khâu này. Tuy nhiên, nếu thực hiện các công đoạn kiểm kê một cách thủ công, sự sai sót là không thể tránh khỏi. Chưa kể việc lưu giữ các số liệu cũng tốn nhiều công sức hơn. Trong khi đó, nếu có phần mềm, công việc không chỉ được thực hiện nhanh chóng, mà các dữ liệu cũng chính xác hơn và số lượng thông tin được lưu giữ cũng nhiều hơn.

Do đó, bạn hãy ưu tiên trang bị phần mềm quản lý kho cho quán của mình. Khi có được công nghệ này, việc quản lý kho, đặt hàng cũng như đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh sẽ được đơn giản hóa hơn. Bởi khi có công nghệ hỗ trợ, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được số lượng hàng tồn kho hiện có, các loại nguyên liệu hết hàng, thậm chí bạn có thể biết được thời hạn sử dụng của các sản phẩm.

Bên cạnh đó, hệ thống sẽ cung cấp cho bạn dự báo nhu cầu trong tương lai, nhờ đó, việc mua sắm, đặt hàng sẽ trở nên dễ dàng và chính xác. Tránh việc mua thừa hoặc thiếu các sản phẩm khiến cho quá trình hoạt động gặp khó khăn. Đồng thời, phần mềm cũng sẽ cung cấp cho bạn các số liệu liên quan, mang đến các thông tin cần thiết để bạn có thể đánh giá được hoạt động của quán. Từ đó, có các chiến lược kinh doanh phù hợp.

Công nghệ hiện đại mang đến những lợi ích đáng kể cho việc kinh doanh, do đó, các chủ quán nên trang bị cho quán của mình những phần mềm càng sớm càng tốt. Điều này giúp cho việc hoạt động của bạn hiệu quả hơn. Và nếu có số vốn hạn chế, bạn hãy ưu tiên trang bị những công nghệ được nhắc đến ở phía trên, trước khi bổ sung thêm những công cụ hiện đại khác.

Quỳnh Phạm
0 Nhận xét