Những điểm cần cân nhắc khi muốn đổi địa điểm kinh doanh của quán

Khi thời gian giãn cách và tạm ngưng hoạt động ngày càng kéo dài vì dịch bệnh, với việc không có doanh thu nhưng lại chịu khoản phí mặt bằng quá lớn. Sẽ có nhiều chủ quán cân nhắc đến việc chuyển đổi vị trí kinh doanh để cân bằng lại chi phí. Tuy nhiên, trước khi đổi địa điểm cho quá của mình, bạn cần lưu ý một số yếu tố quan trọng. Nhằm tránh việc di dời vị trí khiến cho kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng do mất khách.
Chi phí thuê mặt bằng vốn luôn là khoản chi tiêu “ngốn” phần lớn doanh thu của quán, tuy vậy, khi thị trường và tình hình kinh doanh ổn định, đây không phải là thách thức lớn cho các chủ quán. Nhưng khi hoạt động bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh, khoản chi này lại là gánh nặng tài chính cho nhiều chủ quán.

Chính vì áp lực này, các chủ quán đang xem xét việc chuyển đổi vị trí kinh doanh để có thể giảm bớt được phần nào chi phí này. Tuy vậy, không phải việc di dời lúc nào cũng mang lại hiệu quả như mong đợi, bởi dù quyết định này giúp bạn cắt giảm chi phí trong ngắn hạn. Nhưng về lâu dài, lại khiến bạn lao đao vì mất đi lượng lớn khách hàng. Do đó, trước khi đổi địa điểm kinh doanh, bạn cần chú ý đến những vấn đề quan trọng sau.

1. Các khách hàng tiềm năng ở vị trí mới

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu mà bạn cần xem xét và đánh giá, bởi nếu không cẩn thận, bạn không chỉ mất đi các khách hàng cũ mà còn khó có thể thu hút được khách hàng mới. Có không ít chủ quán “ăn nên làm ra” sau khi chuyển đổi địa điểm nhờ vào việc họ vừa giữ chân được các khách hàng trung thành, họ vừa có thêm được một lượng khách hàng mới.

Muốn đạt được điều này, điều đầu tiên là bạn hãy tìm hiểu về các khách hàng trung thành của quán. Vì họ mới chính là nguồn thu ổn định và lâu dài cho quán. Bạn có thể cân nhắc dựa trên những thông tin cơ bản, chẳng hạn như địa chỉ của khách hàng thân thiết. Dựa trên các dữ liệu, bạn có thể di dời quán của mình đến khu vực trung gian, nằm gần với nơi ở của các khách hàng. Chắc hẳn rằng bất kỳ vị khách quen nào cũng mong muốn quán “ruột” nằm càng gần nhà càng tốt.
Bạn cần đảm bảo vị trí mới có thể thu hút các khách hàng tiềm năng (Nguồn: Internet)
Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm kiếm vị trí mới sao cho địa điểm có tập trung đông đảo phân khúc khách hàng mục tiêu bạn hướng đến. Vì một khi lựa chọn di dời mặt bằng, dù muốn hay không, bạn vẫn sẽ mất đi một số khách hàng. Nếu may mắn thì chỉ chiếm số ít khoảng 5 – 10%, nhưng nếu không may, con số sẽ tăng lên rất nhiều. Do đó, nếu kiếm được một mặt bằng có nhiều khách hàng nằm trong phân khúc bạn hướng đến, bạn sẽ có thể tạo được sự chú ý và thu hút thêm nhiều khách hàng mới. Để có thể việc kinh doanh được duy trì, tránh cho tình hình quán sau khi di dời trở nên tệ hơn.

Một lời khuyên dành cho các chủ quán, bạn nên ưu tiên chuyển sang các vị trí nằm gần quán cũ của mình, bởi sự thay đổi này sẽ không khiến cho các khách hàng quen cảm thấy quá khó khăn trong việc tiếp cận. Hoặc bạn có thể thay đổi từ mặt tiền đường chính vốn có phần chi phí thuê khá “đắt đỏ” sang các con đường nhỏ hơn. Những sự điều chỉnh này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí để duy trì hoạt động kinh doanh, đồng thời, vẫn giữ chân được các khách hàng trung thành.

2. Vị trí có phù hợp với kế hoạch kinh doanh

Một yếu tố quan trọng không kém mà bạn cần quan tâm chính là xem xét mức độ phù hợp của địa điểm mới so với kế hoạch kinh doanh của bạn. Nếu như chiến lược của bạn là thu hút khách vãng lai, cần đảm bảo rằng đó không phải là vị trí “đắc địa” nhưng bù lại có được số lượng lớn khách hàng tiềm năng. Chẳng hạn, nếu bạn hướng tới sinh viên, bạn có thể chuyển đổi từ tìm vị trí mặt tiền gần trường đại học khá tốn kém sang mặt bằng nằm gần các khu trọ.

Hay nếu bạn dự định trong tương lai sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh, bạn nên xem xét những địa điểm mà những năm sau đó, bạn có thể xây thêm hoặc sửa sang lại quán để tăng không gian sử dụng. Bởi thông thường, bạn thường phải ký hợp đồng trong dài hạn, ít nhất là 3 – 5 năm nên hãy đảm bảo bạn chọn những vị trí đáp ứng kế hoạch tương lai. Tránh để khi xây dựng được thương hiệu và tên tuổi, bạn lại buộc phải di dời vị trí do không phù hợp nhu cầu. Điều này vừa khiến cho chi phí bị tăng lên vừa làm bạn mất khách.

Ngoài ra, bạn cũng nên đánh giá dựa trên giờ giấc hoạt động của quán. Vì có những khu vực chỉ có đông người qua lại theo những khung thời gian nhất định. Do đó, nếu bạn hoạt động ngoài những thời điểm này, bạn sẽ khó mà tiếp cận được những khách vãng lai. Điển hình, những khu vực văn phòng hoặc xí nghiệp, thông thường sẽ chỉ đông đúc từ khoảng 8 giờ sáng đến tầm 6 – 7 giờ tối. Nếu bạn dự định mở khuya hơn, chắc chắn sẽ có rất ít khách vãng lai mà quán chỉ có thể phục vụ những vị khách quen.

3. Mức độ cạnh tranh

Khi xem xét mặt bằng mới để chuyển đi, bạn cũng cần hiểu rõ về mức độ cạnh tranh. Bởi ở vị trí cũ, bạn có thể đạt thành công trong việc kinh doanh là nhờ việc không có bất kỳ đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Nhưng kết quả sẽ khác nếu như bạn lựa chọn một địa điểm mới có quá nhiều quán trong cùng phân khúc. Nếu không cẩn thận, lựa chọn đổi vị trí kinh doanh có thể sẽ khiến bạn gặp nhiều bất lợi.Bạn cần ưu tiên các vị trí có ít các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, đặc biệt là các thương hiệu tên tuổi (Nguồn: Internet)

Muốn hạn chế việc này, bạn nên dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng về khu vực bạn định chuyển đến. Hãy đảm bảo rằng, xung quanh vị trí không có nhiều hàng quán cạnh tranh trực tiếp. Nhất là hãy hạn chế việc bạn đặt quán của mình gần các thương hiệu lớn, có tên tuổi. Chắc rằng bạn sẽ khó giành được phần thắng trong cuộc cạnh tranh. Bên cạnh đó, bạn nên chọn mặt bằng cho quán của mình gần các cửa hàng liên quan đến phân khúc khách hàng. Cụ thể, nếu bạn đang mở quán hướng đến giới trẻ như nhân viên văn phòng, bạn nên di dời quán đến các địa điểm gần cửa hàng thời trang công sở chẳng hạn. Điều này sẽ giúp bạn đón thêm được một lượng khách vãng lai không nhỏ ghé đến quán của bạn.

Việc chuyển đổi địa điểm kinh doanh nên được xem xét một cách cẩn thận, bởi nó không chỉ là quyết định giúp giảm thiểu vấn đề trong ngắn hạn là giảm bớt gánh nặng chi phí. Mà nó còn là lựa chọn có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh trong dài hạn. Vì thế, hãy đảm bảo bạn đưa ra quyết định đúng đắn, cũng như nếu có di dời thì hãy lựa chọn một địa điểm phù hợp. Tránh việc giảm được chi phí nhưng lại khó giữ chân và thu hút khách hàng, khiến cho việc kinh doanh trong tương lai gặp khó khăn.

Quỳnh Phạm
0 Nhận xét