Những Lầm Tưởng Về Làm Quán Khiến Nhiều Người “Vỡ Mộng”

Trước khi bắt đầu kinh doanh, tin chắc rằng các chủ quán sẽ có rất nhiều mong đợi vào ý tưởng của mình. Dù vậy, khi thực sự triển khai việc kinh doanh, nhiều chủ quán sẽ dễ dàng “vỡ mộng” bởi những lầm tưởng của mình. Chính vì vậy, để có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc mở quán, các chủ quán cần tránh những hiểu sai về việc kinh doanh khiến bạn dễ gặp thất bại hơn.
Những Lầm Tưởng Về Làm Quán Khiến Nhiều Người “Vỡ Mộng”
Đối với những ai mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực kinh doanh, lẽ dĩ nhiên sẽ có không ít lầm tưởng. Và những điều này có thể khiến cho các nhà quản lý có thể gặp thất bại, bởi xác định sai chiến lược và kế hoạch kinh doanh. Vì thế, để hạn chế việc đưa ra những quyết định không hiệu quả, các chủ quán sẽ cần tránh những lầm tưởng khi chính thức kinh doanh.

1. Chỉ cần bỏ vốn là được

Có không ít người khi lựa chọn việc mở quán cho rằng, họ chỉ cần bỏ vốn và sau đó, thuê các nhân sự đảm nhiệm các vị trí liên quan để điều hành cửa hàng là được. Đây là một hiểu lầm khiến cho nhiều chủ sở hữu phải gặp thất bại, bởi khi họ không quan tâm sát sao đến quá trình vận hành của quán, đội ngũ nhân sự dễ dàng đưa ra các quyết định, các xử lý sai lầm khiến cho công việc kinh doanh của bạn trở nên ngày một tệ hơn.

Bởi lẽ dĩ nhiên, đội ngũ nhân viên chỉ là những người “làm thuê” nên họ sẽ không thể nào dốc lòng nhiều như chính bạn được. Vì đối với họ, không làm được chỗ này thì vẫn sẽ có chỗ khác. Nhưng nếu bạn tự mình tham gia vào các công việc điều hành quán, bạn sẽ đưa ra được các chiến lược tối ưu nhất cho thương hiệu của mình. Vì bạn là người hiểu rõ nhất về mục tiêu và thương hiệu.

Bên cạnh đó, nếu bạn chỉ bỏ vốn và mặc kệ việc kinh doanh cho cấp dưới của mình, bạn sẽ phải chịu những tổn thất do chính đội ngũ nhân viên gây ra. Những tình huống có thể xảy ra khiến việc kinh doanh của bạn gặp trục trặc gồm việc nhân sự gây tổn thất về tài chính do báo cáo sai lệch, tranh cãi tay đôi với khách hàng hoặc tự ý từ chối phục vụ khách hàng. Có không ít chủ quán khi thất bại mới “vỡ lẽ” ra các nhân viên là nguyên nhân chính.

2. Hòa vốn dễ dàng

Một suy nghĩ sai lầm khác mà nhiều chủ quán mắc phải khi dự định kinh doanh dịch vụ ăn uống là sẽ hòa vốn dễ dàng hơn so với những lĩnh vực khác. Mặc dù, thoạt nhìn các cửa hàng F&B sẽ tăng trưởng khá nhanh chóng, khi không ít các thương hiệu chỉ vừa mới ra mắt đã mở liên tục nhiều chi nhánh khác nhau. Nhưng trên thực tế, để có thể hòa vốn khi kinh doanh ăn uống là điều không dễ dàng.Không ít người khi kinh doanh ăn uống, cho rằng sẽ nhanh chóng thu hồi vốn chỉ trong vài tháng hay 1 năm, nhưng trên thực tế, thời gian hoàn vốn lại dài hơn nhiều.

Bởi dù là một ngành đầy tiềm năng khi ăn uống là một trong những nhu cầu thiết yếu của khách hàng, nhưng đây lại là lĩnh vực có sức “đề kháng” khá mỏng manh, do đó, sẽ chịu các ảnh hưởng khá nặng nề. Bằng chứng là trong đợt dịch bệnh vừa rồi, ngành ăn uống là lĩnh vực “khổ sở” nhất khi hàng loạt thương hiệu lớn phải thu hẹp quy mô, thậm chí phải đóng cửa vĩnh viễn. Điều đó cho thấy rằng đây vốn không phải là lĩnh vực lý tưởng để bạn có thể hoàn vốn nhanh chóng, đặc biệt là không ngắn như bạn từng nghĩ.

Thêm vào đó, một rào cản khiến việc kinh doanh ăn uống không giúp bạn hoàn vốn nhanh chóng là bạn sẽ tốn các khoản chi phí rất nhiều, điều mà khi chưa bắt đầu kinh doanh bạn sẽ không thể biết hết được. Và dù phải chi trả khá nhiều chi phí cho việc vận hành, nhưng bạn lại không thể tạo nên mức giá chênh lệch quá nhiều so với thị trường. Bởi với ngành dịch vụ ăn uống, khách hàng hầu như có thể dễ dàng tính toán tổng quát về các nguồn nguyên liệu của bạn. Do đó, bạn không thể nào tạo ra một mức giá “trên trời”, vì chẳng vị khách nào lựa chọn ghé đến thương hiệu của bạn. Vì lẽ này, bạn sẽ phải tốn một khoản thời gian kha khá nếu muốn hòa vốn.

3. Đầu tư nhiều thì thu lợi nhuận nhiều

Phần lớn nhiều chủ quán trước khi bắt đầu kinh doanh sẽ có suy nghĩ rằng, nếu họ đầu tư vốn lớn, họ sẽ thu được lợi nhuận nhiều. Bởi các chủ quán này nhận thấy hầu như các chuỗi thương hiệu với số vốn đầu tư “khủng” có được mức doanh thu cực hấp dẫn, khi hàng ngày họ có lượng khách ra vào tấp nập và luôn luôn trong tình trạng “cháy” bàn. Tuy nhiên, không phải cứ đầu tư nhiều thì bạn sẽ thu lợi nhiều. Thay vào đó, điều quan trọng là cần xây dựng được hình ảnh thương hiệu.

Bởi một khi bạn đã gây dựng được thương hiệu cho cửa hàng của mình, thì dù quán bạn không đầu tư số vốn nhiều, khách hàng vẫn sẽ tìm đến quán. Điển hình, có rất nhiều quán dù chỉ là cửa hàng nhỏ, không tốn nhiều vốn cho việc thuê mặt bằng hoặc thiết kế, nhưng vẫn được đông đảo khách hàng ủng hộ. Chính vì thế, nếu bạn có một số vốn giới hạn, cũng đừng cố gắng gồng gánh để có thể đầu tư “mạnh tay” cho cửa hàng. Vì điều này có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc cân bằng tài chính, khi này thương hiệu của bạn lại càng dễ thất bại hơn.

Cụ thể, có không ít chủ quán chỉ vì muốn sớm có được mức lợi nhuận “khủng” như mong đợi, mà lại đầu tư số vốn quá lớn. Điều này đã khiến cho những chiến lược của họ có những sai lầm, vì phải chịu áp lực tài chính, nên các chủ sở hữu chỉ hướng đến việc thu được lợi nhuận bao nhiêu. Mà không quan tâm đến việc mang đến chất lượng và sản phẩm như khách hàng mong chờ. Chính điều này đã khiến cho những thương hiệu nhanh chóng thất bại và phải đóng cửa vĩnh viễn.

Đối với việc kinh doanh, trước khi chính thức bắt tay vào thực hiện, các chủ quán thường sẽ có nhiều ngộ nhận, bởi khi quan sát từ bên ngoài, bản thân các chủ sở hữu sẽ không hiểu rõ được những vấn đề “ẩn” đằng sau. Vì vậy, để có những sự chuẩn bị và tránh được thất bại không đáng có, các chủ quán cần hiểu rõ về những lầm tưởng nhằm tránh việc bị “vỡ mộng” trong khi kinh doanh.

Theo FNB
0 Nhận xét